สารอาหารจากเห็ด มีคุณประโยชน์มหาศาล
ชวนทานอาหารเพื่อสุขภาพค่ะ ง่าย ๆ แต่คุณประโยชน์มหาศาล วันนี้มาชวนเพื่อน ๆ พี่ ๆ ป้า ทานเห็ด 3 อย่างกันค่ะเห็ดเป็นทั้งอาหารและยาในเวลาเดียวกัน เห็ดมีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับถั่ว มีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ และกรดอะมิโนบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ส่วนรสชาติเมื่อทำให้สุกจะคล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์แต่จะย่อยง่ายกว่า นอกจากนี้เห็ดยังให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรตและเส้นใย ปริมาณไขมันต่ำ จึงไม่ทำให้อ้วน
สารอาหารจากเห็ด
ซีลีเนียม เป็นสารอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระใกล้เคียงกับวิตามิน E ช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง และโรคสำหรับผู้สูงอายุ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ
โพแทสเซียม เป็นสารอาหารที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ความสมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานาของกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่าง ๆ ในเห็ดจะมีโพแทสเซียมสูง โซเดียมต่ำ
วิตามิน B รวม ในเห็ดอุดมไปด้วยวิตามินบีรวม
ไรโบฟลาวิน ช่วยบำรุงผิวพรรณและการมองเห็น
ไนอะซิน ช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบประสาท
ในเห็ดยังมีสารพฤกษเคมี คือ ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งและโรคร้ายอื่น ๆ
ดอกสดของเห็ดมีวิตามิน C จำนวนมากแต่ไม่ควรกินสด ควรทำให้สุกเสียก่อน เพราะมีสารบางอย่างที่จะไปยับยั้งการดูดซึมของอาหารในระบบย่อยอาหาร ถึงวิตามิน C อาจลดลงไปบ้าง แต่คุณสมบัติอื่น ๆ ยังคงอยู่
สรรพคุณของเห็ดแต่ละชนิด
เห็ดหนูหนู ช่วยบำรุงกระเพาะ สมอง หัวใจ ปอด ตับ แพทย์แผนจีนใช้เป็นอาหารบำรุงไตให้แข็งแรง ลดไข้ แก้ไอ กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยบำรุงร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ กระจายโลหิต แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ต้มกับน้ำตาลกรวดจิบแก้
เห็ดนางฟ้า เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางรม เห็ดภูฎาน ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดน้ำตาลในเลือด ปรับสภาพความดันโลหิต ลดการอักเสบ ยังยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย
เห็ดหลินจือ รักษาโรคในระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้ 3 ระบบ
1. ระบบทางเดินอาหารเช่น โรคกระเพาะ ท้องผูก ริดสีดวงทวาร
2. ระบบทางเดินหายใจ เช่น อาการไอ แก้ปอดอักเสบ ภูมิแพ้
3. ระบบการไหลเวียนของเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ลดโคเลสเตอรอล
เห็ดหอม มีฤทธิ์การต้านและป้องกันมะเร็ง ป้องกันโรคหวัด ความดันโลหิตสูง บำรุงกำลัง อุดมด้วยวิตามิน A และ
เห็ดฟาง บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง บำรุงตับ แก้ช้ำใน
เห็ดเข็มทอง รักษาโรคตับ กระเพาะ และสำไส้อักเสบเรื้อรัง ยังยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่เยื่อบุช่องท้อง ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
เห็ดตับเต่า บำรุงร่างกาย กระจายโลหิตดับพิษร้อนภายในร่างกาย
เห็ดเผาะ บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง แก้ช้ำใน
เห็ดโคน บำรุงร่างกาย ทำให้แช่มชื่น กระจายโลหิต ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้
เห็ดสามอย่างคือเห็น 3 ชนิดหรือ 3 ชนิดขึ้นไป จะเป็นเห็ดสดหรือเห็ดแห้งก็ได้ นำมาปรุงอาหารแล้วกินได้ทั้งเนื้อเห็ด และน้ำต้มเห็ด
ประโยชน์ของเห็ดสามอย่างเมื่อนำมาปรุงรวมกันเป็นอาหาร
- ล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ ช่วยบำรุงตับ
- ลดอนุมูลอิสระที่จะเกิดเป็นเซลล์มโะเร็ง
เห็ดชนิดเดียวประโยชน์ยังไม่มากเท่ากับเห็ดสามอย่าง มารวมกันหรือสามอย่างขึ้นไป เห็นที่นำมาใช้คือ เห็ดที่กินได้ เช่น เห็ดหูหนูดำ เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดโคน เห็ดเข็มทอง ฯลฯ ล้างน้ำให้สะอาดก่อนปรุง
โปรตีนในเห็ดสามอย่าง เมื่อนำมารวมกันประกอบอาหารแล้วจะได้โปรตีนจากเห็ด ที่ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายที่สุด ง่ายกว่าเนื้อสัตว์ โปรตีนจากเห็ดจะไปสร้างกรดอะมิโน ที่บำรุงสมอง ปรับสมดุลของการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย ต้านการเกิดมะเร็ง ขจัดสารพิษ
น้ำต้มเห็ดสามอย่างใช้ทำเป็เผาะนน้ำซุปปรุงอาหารก็ได้ แต่ไม่ควรนำเห็ดสามอย่างไปผัดน้ำมัน ถ้าจะผัดควรใช้กะทิผัดแทนน้ำมัน เพราะกะทิเป็นไขมันที่ละลายในน้ำได้ และกะทิมีโคเลนเตอรอลฝ่ายดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ขอบคุณที่มา http://www.pantown.co